Lời đầu : Bài tường thuật của chị Loan trong một chuyến đi thăm các hộ gia đình tại Phú Thọ trong năm 2014. Bản gốc bằng tiếng Pháp , được chị Quỳnh Nga dịch sang tiếng Việt .

Những con gà đẻ trứng vàng

cháu Thịnh chuồng gàchiếc giường mới

 

 

 

 

 

Phú Thọ là một tỉnh trung du của Việt Nam, rất nghèo, cách Hà Nôi khoảng 80km về phía Tây Bắc.Sự nghèo khó của Phú Thọ được cảm nhận ngay từ những con đường thô, gập ghềnh không được trải nhựa, rồi dần đến những cảnh quang khô khắc không có chút quyến rũ, đáng yêu mà chúng tôi gặp trên đường. Ngoài những đền các vua Hùng(người lập ra nước Văn Lang, tên cũ của Việt Nam) đem đến chút ít thu nhập nhờ những cuộc hành hương, lễ hội, tỉnh Phú Thọ, nằm trong dự án cho vay của VNED, không có được những tiềm năng tự có, không có đất đai phì nhiêu và cũng không thu hút được các nhà đầu tư công nghiệp. 

Ông Lê là một cựu chiến binh đã từng tham gia chiến tranh ở A Sầu, A Lưới. Sau chiến tranh, ông lấy vợ và sinh ra một đứa con triệu chứng Down bị dị tật hậu môn trực tràng. Riêng ông Lê cũng bị nhiều khối u ở da, hiện lại bị viêm phổi và bị bệnh ngoài da. Con trai ông Lê, tên là Thịnh, hiện được 18 tuổi, không những không thể giúp được gì cho cha mà còn phải trông cậy vào ông trong mọi sinh hoạt hằng ngày. 

Nhà ông Lê nằm trong một hẽm nhỏ ở ngoại ô thành phố Việt Trì không có đủ chỗ để lập trang trại nuôi gia cầm lấy thịt. Tuy nhiên, ông Lê đã nảy ra sáng kiến chăn nuôi gà đẻ trứng. Với 7 triệu đồng vay của VNED, ông Lê xây một chuồng gà tầng ở cuối sân ngay đằng sau bếp, ông mua khoảng hai chục cô gà mái và một chú gà trống (ông nói rằng  trứng gà có trống thì ăn ngon hơn). Hằng ngày, ông thu nhập được khoảng 15 quả trứng gà, và bán hết ngay (ông không cần phải đem trứng ra chợ bán vì người dân đến tận nhà ông để mua). Mỗi quả trứng ông bán được 3500 đồng. Mỗi tháng ông thu về 1.500.000 đồng sau khi trừ tiền mua thức ăn cho gà. Khi đến gần những con gà để chụp ảnh, tôi thấy chúng thực sự mập mạp và nhanh nhẹn nhờ được ông Lê cho ăn xương cá trộn với bột ngô và lúa. 

Sau một năm rưỡi tiến hành nuôi gà đẻ trứng « sạch », mới đây, ông Lê đã mua cho con trai ông một chiếc gường ngủ và một cái tủ mới. Ông cũng đã cho quét vôi lại ngôi nhà của mình.

Loan (tháng Tư năm 2014)

Quỳng Nga dịch

 

 

P1090344_1.jpg

Theo dòng thời gian ...

Những ngày sống bên các cháu ...(2020)

Sites amis ... Partner sites ... Kết nối mạng...

Vietnam Dioxin Gruppe
53 Elsenborn, 52072 Aachen,
tél 00 49 241 171972,
email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VSV-ASV

VNAFDAAssociation Fleur d'Avenir
12 route d'Ambilly
1226 Thonex
Site: http://www.vnafda.org
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.