Lời đầu : bài viết của chị Loan về gia đình ông Phan trong chuyến đi thăm Việt Nam năm 2014 . Bài dịch sang tiếng Việt của chị Quỳnh Nga .

Bài viết về gia đình ông PHAN (Quảng Trị)

Mặc dù chỉ còn một cánh tay nhưng người nông dân này thực sự đáng được ngưỡng mộ bởi tinh thần làm việc và tính cương quyết vượt lên số phận tàn tật.

Gia đình nghèo ở Hải Lăng, Quảng Trị này có 4 người con: Cung, 12 tuổi, bị mù bẩm sinh, ba chị em của Cung tuổi từ 9 đến 14 là những học sinh gương mẫu sở hữu những bằng khen treo đầy tường.  Tuy nhiên, để nuôi sống gia đình và nhất là trang trải tiền hoc phí, ông Phan không thể trông chờ vào cái ao nhà với vài ba chú vịt tung tăng bơi lội trong đó.

đàn heo

đàn gà

trứng

gia đình ông Phan và Loan

 

 

 

 

 

Năm 2013, ông Phan được nhận một khoản vay từ VNED. Với 7 triệu đồng, ông mua được một trăm con gà con, một con heo nái cùng với bảy con heo con. Nhưng rồi đàn gà chết trong một dịch cúm gà, mấy chú heo con ngã xuống trong dịch cúm heo, chỉ còn lại con heo nái là qua khỏi được tai ương.

Không chùn bước, ông ký giấy nợ với chủ trại gà và mua lại một trăm con gà con khác. Một trận cúm thứ hai, đúng hơn là những gì còn sót lại của trận cúm đầu tiên (vì ông đã không khử trùng đầy đủ chuồng gà của mình) lại một lần nữa giết chết nửa đàn gà. Mặc dù rất đau đớn nhưng ông Phan không thừa nhận thất bại. Hết tiền, ông quyết định quy hoạch lại cái ao của mình và thả cá con vay nợ từ người bán cá giống. Thật không may, ngay trước vụ thả lưới, cơn bão Hải Yến đã tràn vào miền trung Việt Nam và quét sạch thu nhập của ông Phan.

Thế mà khi tôi đến thăm ông ở ngôi nhà gỗ gần ao cá, tôi thấy con heo nái đang cho đàn con bú, đàn gà mổ thóc rất nhanh  và có những quả trứng trong rổ đang chờ bỏ vào lò ấp. Ông Phan cười tươi nói với tôi rằng ông đang nợ nần đến tận cổ để mua thức ăn cho gà và cá nhưng rồi ông sẽ thoát ra được sau khi bán được những chú lợn thịt này.

Rồi sau đó, bày gà của ông sẽ tăng lên hàng trăm con nhờ vào những quả trứng sắp nở, đàn cá cũng sẽ lớn lên và cứ thế...

Loan ( tháng 4 2014 )

Chị Quỳnh Nga dịch

P1090329_1.jpg

Theo dòng thời gian ...

Những ngày sống bên các cháu ...(2020)

Sites amis ... Partner sites ... Kết nối mạng...

Vietnam Dioxin Gruppe
53 Elsenborn, 52072 Aachen,
tél 00 49 241 171972,
email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VSV-ASV

VNAFDAAssociation Fleur d'Avenir
12 route d'Ambilly
1226 Thonex
Site: http://www.vnafda.org
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.