Thành phố Thái Bình – Một buổi sáng mùa đông đầy nắng và gió!

Vượt hơn 80 km, rời xa chốn ồn ào náo nhiệt của thủ đô Hà Nội, tôi trở về quê hương Thái Bình; mảnh đất tôi đã sinh ra và lớn lên. Lần trở về này, có một chút gì đó rất khác so với mọi lần, một niềm vui nho nhỏ, một tâm trạng vô cùng hào hứng.

7h30’ sáng thứ 7 – ngày 26 tháng 11 năm 2016; tại trụ sở Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Thái Bình; không khí dường như nhộn nhịp hơn hẳn ngày tLe trao hoc bong hường. Trời mùa đông lạnh là vậy, nhưng hội trường đã gần chật kín các em học sinh, các bậc phụ huynh, các ông bà. Trong số họ, có một vài gia đình tôi đã từng được gặp gỡ trong những chuyến đi thăm lần trước, họ nhận ra tôi, và hỏi thăm tôi rất chân thành. Có thể thấy, trên gương mặt mỗi em học sinh và người thân của các em đều không giấu nổi một niềm hân hoan, một chút gì đó hạnh phúc.

Nhìn hội trường, nhìn gương mặt rạng rỡ của các em, các bậc cha mẹ, ông bà; bỗng dưng tôi lại có cảm giác mọi thứ đều rất thân quen hình ảnh của mình ở đâu đó quanh đây, cách đây cũng khá lâu rồi, khi tôi còn học lớp 11. Ngày đó, tôi cũng như một trong các em ngồi đây, cũng được mẹ đưa đi, cũng tại hội trường này, và cũng với niềm hân hoan này. Và hôm nay, tôi trở lại đây với một vai trò hoàn toàn mới, là cầu nối để giúp các em đến với những sự giúp đỡ, những sự sẻ chia nho nhỏ.

Thực sự mà nói, tôi rất vui khi được gặp gỡ, được lắng nghe câu chuyện của mỗi em học sinh. Dù chỉ là một chút công sức nhỏ thôi, nhưng trái tim tôi thì ấm hơn bao giờ hết. Nhìn thành tích học tập của các em, nhìn các em cười; những mệt mỏi trong tôi như được xua tan, và có thêm động lực để làm một người tình nguyện viên kết nối giữa các em và Hội VNED. “Cho đi là nhận lại” – đối với tôi mà nói, hành trình này thật ý nghĩa, tôi cảm giác tôi đang sống trong một xã hội đầy yêu thương, nhân ái, một hành trình thắp sáng niềm tin trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mọi thứ đã sẵn sàng, và buổi lễ bắt đLe trao hoc bong _2ầu được tiến hành lúc 9h; trước đó tôi cũng đã trò chuyện và nhận lại thư cảm ơn của các em gửi bố mẹ đỡ đầu, gửi Hội VNED. Đọc qua thư của các em, tôi thấy rất vui – vui vì các em đều đạt được những thành tích học tập tốt, vui vì các em đều là những người con ngoan, trò giỏi rất lễ phép; và hơn hết, các em đang chứng minh cho mọi người thấy, chúng tôi đang làm những việc thực sự đúng đắn, thực sự có ý nghĩa.

Để rồi, khi nghe vài dòng phát biểu cảm ơn của một em đại diện cho các em, tôi lại càng khâm phục các em hơn. Các em sinh ra đã thiệt thòi hơn bao bạn khác; có em mồ côi cha mẹ; có em sức khỏe ốm yếu, em thì không có một mái nhà trọn vẹn để tránh mưa, tránh bão; nhưng tất cả, các em vẫn đạt được những thành tích học tập, những giá trị cuộc sống tươi đẹp. Ngày hôm nay, số tiền 3.250.000 không phải là quá lớn; nhưng tôi hiểu, đối với các em, đó là học phí, là sách vở, là đồng phục. Quan trọng nhất, sự giúp đỡ nhỏ bé này là điều khẳng định chắc chắn rằng: các em là thế hệ của tương lai; xã hội rất cần các em; mọi người luôn đồng hành cùng các em và họ chờ câu trả lời của các em. Vậy các em phải cố gắng nhiều lên nhé!

 Nhân tiện tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Phòng Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em tỉnh Thái Bình, và đặc biệt, tôi ấn tượng với một người anh – một con người làm việc rất có tâm, rất tận tình. Tôi quen anh Đoàn trong một lần đi khảo sát hồ sơ mới; nhìn cách anh quan tâm tới các em, tới gia đình, có gì đó thật ấm lòng. Lần trở về này cũng vậy, tôi và anh đã làm việc với nhau trong suốt 2 tuần trước đó để chuẩn bị nội dung, công việc và kế hoạch cho buổi lễ trao Học bổng này. Cảm ơn anh – người kết nối cho các em đến với xã hội.

Và cuối cùng, với tư cách là một người anh, một người đã từng trải qua hoàn cảnh như các em, xin được gửi tới các em một lời nhắn nhỏ: “Tương lai còn ở phía trước, khó khăn vẫn còn rất nhiều, Hội VNED và mọi người sẽ luôn bên cạnh các em, viết tiếp những trang sách để ngày mai, ngày kia và sau này, các em sẽ là những người có ích cho xã hội. Anh tin là các em sẽ làm được điều đó!”

Hẹn gặp lại các em!  

  Vũ Đình Huyên                                                                                               

 

                                                                                        

P1080806_01.jpg

Day after day...

...with the children...(2020)

Sites amis ... Partner sites ... Kết nối mạng...

Vietnam Dioxin Gruppe
53 Elsenborn, 52072 Aachen,
tél 00 49 241 171972,
email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

VSV-ASV

VNAFDAAssociation Fleur d'Avenir
12 route d'Ambilly
1226 Thonex
Site: http://www.vnafda.org
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.